QUANG MINH

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cụ thể những điều bạn cần biết

Dịch vụ thành lập công ty

Công ty Quang Minh hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty uy tín tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

Thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp là bước khởi đầu đặt quan trọng cho quá trình kinh doanh. Đây là thủ tục pháp lý làm nền tảng cho sự hình thành, phát triển, mở rộng hay việc sáp nhập doanh nghiệp sau này. 

Quang Minh xin mời bạn tham khảo bài viết sau đây về các thông tin hướng dẫn thành lập công ty cho doanh nghiệp chuẩn bị thành lập. Trong bài viết, Quang Minh muốn cung cấp các nội dung về cách thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp và thủ tục sau khi thành lập công ty. 

Thủ tục thành lập công ty

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT

Thành lập công ty dưới góc độ kinh tế và pháp lý

Để hiểu thành lập công ty là gì, Quang Minh xin mời bạn xem xét khái niệm này dựa trên hai quan điểm kinh tế và pháp lý:

Thành lập công ty dưới góc độ kinh tế

Ở góc độ kinh tế, thành lập công ty được hiểu như là quá trình nhà đầu tư chuẩn bị và đáp ứng những điều kiện cần thiết để thành lập một tổ chức kinh tế. Trong đó, chủ thể kinh doanh cần chuẩn bị nhiều thứ. Bao gồm việc cân nhắc tên công ty, lựa chọn địa điểm đặt trụ sở kinh doanh, chuẩn bị tài chính, vốn điều lệ, máy móc, trang thiết bị, nhân sự,…

Thành lập công ty dưới góc độ pháp lý 

Dưới quan điểm pháp lý, thành lập công ty được biết đến là quá trình trong đó, nhà đầu tư tiến hành những thủ tục pháp lý để đăng ký thành lập doanh nghiệp với những cơ quan có thẩm quyền của nhà nước. Trong đó, các hồ sơ và thủ tục đăng ký kinh doanh, cách đăng ký thành lập công ty được quy định khác nhau đối với từng loại hình công ty và các yếu tố khác. Các quy định thành lập doanh nghiệp được ban hành tại các văn bản luật liên quan.

Khi nào chủ thể kinh doanh cần thực hiện thủ tục mở công ty?

Nhà đầu tư cần tiến hành những thủ tục thành lập doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

 • Khi tổ chức kinh doanh phát sinh nhu cầu xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng trong quá trình triển khai kinh doanh.
 • Tổ chức kinh doanh có nhu cầu xác định tư cách pháp nhân khi thực hiện kinh doanh. Qua đó, tổ chức kinh doanh có thể tiến hành sản xuất, ký kết các hợp đồng kinh doanh, cung cấp sản phẩm, dịch vụ,…
 • Tổ chức kinh doanh có mong muốn hợp pháp hóa thủ tục đăng ký kinh doanh theo yêu cầu của nhà nước.

Trong quá trình tìm hiểu, chủ thể kinh doanh gặp khó khăn và cần được hướng dẫn thành lập công ty, quy trình mở công ty. Đừng ngần ngại liên hệ Quang Minh để được tư vấn cách thức để đăng ký thành lập công ty hay cung cấp dịch vụ làm thủ tục thành lập công ty. 

Những điều kiện cần đáp ứng để tiến hành các thủ tục thành lập công ty mới 

Thành lập công ty cần những gì là điều chủ đầu tư thường băn khoăn tìm hiểu. Để thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh cần đảm bảo các điều kiện theo quy định thành lập doanh nghiệp.

 • Về chủ sở hữu và người đại diện pháp luật của doanh nghiệp: Có độ tuổi từ 18 trở lên có văn bản pháp lý chứng thực cá nhân hợp lệ còn thời hạn. Đồng thời, không thuộc các trường hợp bị cấm tham gia thành lập công ty được quy định trong luật thành lập doanh nghiệp.
 • Về địa điểm đặt trụ sở công ty: Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh cần đáp ứng những quy định của pháp luật. Trong đó, địa chỉ đặt trụ sở doanh nghiệp cần phải được xác định cụ thể và rõ ràng. Trụ sở doanh nghiệp không phải là địa chỉ chung cư có chức năng để ở, cùng các quy định cụ thể khác.
 • Về việc đặt tên doanh nghiệp: không được phép trùng lặp hoặc tạo sự nhầm lẫn với các tên doanh nghiệp khác đã đăng ký thủ tục mở công ty trước đó trên phạm vi cả nước.
 • Về vốn điều lệ đăng ký cho doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần xác định và đăng ký mức vốn điều lệ khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh. Trong đó, vốn điều lệ được chủ đầu tư, các thành viên hay cổ đông cam kết đóng góp trong thời hạn nhất định và được thể hiện trong điều lệ công ty.
 • Điều kiện về đăng ký ngành nghề kinh doanh: Khi đăng ký thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh cần xác định rõ ngành nghề và mã ngành kinh doanh. Doanh nghiệp cũng cần thoả mãn các điều kiện tương ứng với các ngành nghề đã đăng ký để tiến hành kinh doanh hợp pháp. 
 • Xác định loại hình doanh nghiệp thích hợp: Trong cách đăng ký thành lập công ty, chủ thể kinh doanh cũng cần xác định loại hình kinh doanh phù hợp theo luật thành lập doanh nghiệp. 

Các bước thành lập công ty – Thủ tục thành lập doanh nghiệp cần thực hiện

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ giấy phép kinh doanh, dịch vụ làm thủ tục thành lập công ty, hay thủ tục sáp nhập công ty,… Trong phần này, Quang Minh sẽ cung cấp với bạn đọc các hướng dẫn thành lập công ty, cách thức để đăng ký thành lập công ty. Thủ tục thành lập doanh nghiệp, quy trình mở công ty hay cách đăng ký thành lập công ty hiện nay gồm các bước thành lập công ty như sau:

Giai đoạn 1: Xác định các thông tin cần thiết để đăng ký thành lập doanh nghiệp

Đây là giai đoạn đầu tiên và quan trọng trong các bước thành lập công ty. Trước khi chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty, chủ thể kinh doanh và các thành viên cần bàn bạc và thống nhất các thông tin cần thiết trước khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh. 

Lựa chọn loại hình công ty thích hợp cho doanh nghiệp

Hiện nay, có bốn loại hình công ty/doanh nghiệp chính yếu được quy định tại Việt Nam. Bao gồm công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn. Mỗi loại hình công ty có các đặc điểm, ưu và nhược điểm khác nhau trong quá trình hoạt động. Vì thế, chủ thể kinh doanh cần tìm hiểu từng loại hình công ty trước khi thực hiện các thủ tục thành lập công ty. Từ đó, quyết định lựa chọn loại hình công ty thích hợp với định hướng phát triển. 

Xác định ngành nghề kinh doanh và mã ngành phù hợp với doanh nghiệp

Ngành nghề kinh doanh quy định các hoạt động mà công ty được phép triển khai hoạt động kinh doanh. Các mặt hàng tương ứng cũng được quy định và hiển thị trên hóa đơn giá trị gia tăng. Đồng thời, việc đăng ký ngành nghề kinh doanh cũng liên quan đến các điều kiện kèm theo mà doanh nghiệp cần đáp ứng. Do đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ lưỡng và đăng ký ngành nghề kinh doanh khi tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. 

Lựa chọn tên doanh nghiệp để đăng ký theo quy định pháp luật 

Lựa chọn và đăng ký tên cho doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng cần lưu ý trong thủ tục thành lập doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp gắn với khả năng tạo nhận diện thương hiệu chính yếu của doanh nghiệp. Vì thế, tên doanh nghiệp cần được đặt một cách ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ và tạo ấn tượng. Bên cạnh đó, tên doanh nghiệp cần đáp ứng quy định luật thành lập doanh nghiệp là không được trùng hay gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký trước đó. 

Chủ thể kinh doanh có thể kiểm tra tại “Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp” để tránh đặt tên trùng lặp. Bạn cũng có thể liên hệ Quang Minh để được hỗ trợ về các quy định thành lập doanh nghiệp nhé!

Xác định địa chỉ đặt trụ sở doanh nghiệp đúng quy định thành lập doanh nghiệp

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh quy định doanh nghiệp cần được xác định trên lãnh thổ Việt Nam. Trong đó, địa điểm cần xác định cụ thể, cùng với cá thông tin liên hệ như số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có). Không được dùng căn hộ chung cư để ở làm địa điểm đặt trụ sở công ty khi thực hiện thủ tục thành lập công ty, thủ tục đăng ký thành lập công ty.

Xác định thông tin cổ đông/thành viên góp vốn đăng ký thành lập công ty

Cần xác định rõ số lượng và thông tin thành viên hay cổ đông góp vốn vào doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Đồng thời, xác định mức vốn, cùng với tỷ lệ vốn góp của mỗi thành viên, cổ đông vào công ty là bao nhiêu.

Lựa chọn mức vốn điều lệ đăng ký thành lập công ty

Vốn điều lệ là yếu tố quan trọng cần được xác định rõ và đăng ký thủ tục thành lập công ty mới. Đây là tổng số vốn do chủ sở hữu, các thành viên hay cổ đông cam kết đóng góp trong một thời hạn nhất định và được thể hiện trong điều lệ công ty. Thời hạn đóng góp không quá 90 ngày từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động. Lưu ý rằng mức vốn điều lệ đăng ký liên quan đến khoản thuế môn bài hàng năm doanh nghiệp phải đóng.

Lựa chọn và xác định người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

Người đại diện pháp luật hợp pháp của doanh nghiệp có thể là chủ đầu tư doanh nghiệp hoặc đại diện ban cổ đông. Thường thì người đại diện pháp luật là người có cổ phần lớn nhất. Người này có thẩm quyền đại diện cho doanh nghiệp tiến hành các giao dịch pháp lý theo Luật thành lập doanh nghiệp. Chẳng hạn như ký tên cho các văn bản hồ sơ thuế, ký kết hợp đồng kinh doanh,….

Giai đoạn 2: Tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Ở giai đoạn 1 trong quy trình mở công ty, chủ thể kinh doanh đã chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết. Giai đoạn tiếp theo là tiến hành soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty hay hồ sơ đăng ký kinh doanh cần thiết. Vậy trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp cần những gì? Thành phần văn bản cụ thể cần chuẩn bị sẽ khác nhau phụ thuộc vào loại hình công ty và ngành nghề kinh doanh. Dưới đây là những thành phần văn bản chính yếu cần chuẩn bị trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp mới:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định thành lập doanh nghiệp

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp là một trong các văn bản không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nội dung văn bản nhằm đề nghị cơ quan thẩm quyền đăng ký doanh nghiệp. Mẫu giấy cụ thể sẽ khác nhau được quy định theo từng loại hình doanh nghiệp và được ban hành tại Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT.

Văn bản trình bày điều lệ doanh nghiệp

Đây là văn bản này trình bày những nội dung thống nhất giữa người sáng lập với các thành viên, cổ đông hoặc giữa các thành viên, cổ đông với nhau. Điều lệ doanh nghiệp được soạn thảo dựa trên các quy định chung của luật thành lập doanh nghiệp. Trong đó, văn bản thể hiện cách thức thành lập, vận hành và giải thể doanh nghiệp một cách hợp pháp và hiệu quả. Quy định thành lập doanh nghiệp về mẫu điều lệ công ty được quy định tại Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT.

Văn bản trình bày danh sách thành viên hay cổ đông góp vốn

Ngoài ra, hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp cần bao gồm văn bản liệt kê danh sách thành viên hoặc cổ đông góp vốn, tuỳ từng loại hình. Danh sách này bao gồm thông tin cá nhân cùng với mức vốn và tỷ lệ vốn góp của họ trong doanh nghiệp.

Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên hay cổ đông góp vốn

Cùng với văn bản liệt kê thành viên hay cổ đông góp vốn, hồ sơ thủ tục mở công ty cần bao gồm bản sao hợp lệ giấy tờ pháp lý chứng thực cá nhân của các thành viên hay cổ đông. Đó có thể là căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn. 

Các văn bản pháp lý cần bổ sung nếu thành viên/ cổ đông góp vốn là tổ chức

Nếu thành viên hoặc cổ đông là tổ chức, thì hồ sơ thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp cần bổ sung một số văn bản khác. Đó là một trong các văn bản: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác. Đồng thời, hồ sơ cần có văn bản ủy quyền của tổ chức cho cá nhân đại diện, và giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ của cá nhân đại diện.

Nếu thành viên hoặc cổ đông là tổ chức nước ngoài, hồ sơ đăng ký kinh doanh cần bao gồm các văn bản tương tự và được hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài ra, hồ sơ cần có những văn bản, giấy tờ khác tuỳ vào loại hình và ngành nghề kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp.  

Trường hợp người thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp không phải là người đại diện pháp luật, thì cần có giấy ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thực hiện. 

Trên đây là những thành phần văn bản cần chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký kinh doanh khi chủ thể kinh doanh thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty. 

Giai đoạn 3: Nộp hồ sơ đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp

Cơ quan thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký thành lập công ty

Một câu hỏi phổ biến liên quan là đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu. Chủ thể kinh doanh nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đó là Phòng đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở công ty. 

Cách thức để đăng ký thành lập công ty tại cơ quan chức năng

Cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp cần mang một bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Tùy từng địa phương, hồ sơ có thể hoặc không được nộp qua đường bưu điện hoặc qua qua trực tuyến tại cổng thông tin quốc gia. 

Tiếp nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ cơ quan chức năng

Thời gian hồ sơ được giải quyết vào khoảng từ 3 đến 5 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ thủ tục đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho chủ thể đăng ký. Nếu hồ sơ thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp chưa hợp lệ, chủ thể đăng ký sẽ nhận được phản hồi bằng văn bản đề nghị sửa đổi hay bổ sung. 

Giai đoạn 4: Doanh nghiệp thực hiện việc khắc con dấu pháp nhân

Tiến hành thiết kế mẫu dấu pháp nhân

Con dấu pháp nhân là yếu tố quan trọng của doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Vì thế, một thủ tục cho doanh nghiệp mới thành lập là thiết kế mẫu dấu. Mẫu dấu có thể được doanh nghiệp hoặc đối tác, đơn vị khắc dấu hỗ trợ thiết kế.

Thực hiện việc khắc con dấu và hận con dấu pháp nhân

Tiếp theo là tiến hành việc khắc con dấu theo quy định thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần đem theo bản thiết kế mẫu dấu và bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi thực hiện tại đơn vị khắc dấu. 

Khi con dấu hoàn thành, người đại diện mang theo bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để nhận con dấu. Nếu người đại diện doanh nghiệp không nhận con dấu trực tiếp thì cần có giấy ủy quyền cho người đại diện nhận thay.

Giai đoạn 5: Doanh nghiệp thực hiện những thủ tục sau khi thành lập công ty 

Sau khi nhận kết quả chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu, doanh nghiệp có thể triển khai hoạt động kinh doanh nếu kinh doanh các ngành nghề không điều kiện. Tuy vậy, một số thủ tục cho doanh nghiệp mới thành lập hay các thủ tục sau khi thành lập công ty cần thực hiện như sau:

Làm và treo bảng hiệu công ty theo luật thành lập doanh nghiệp 

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh, một thủ tục cho doanh nghiệp mới thành lập cần làm là đặt làm và treo bảng hiệu tại trụ sở. Bảng hiệu công ty cần được thực hiện với kích thước và vị trí theo đúng quy định. Bao gồm tên công ty, địa chỉ công ty, cùng với mã số thuế của công ty.

Đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp

Hiện nay, chữ ký số hay chữ ký điện tử đã trở thành là một ứng dụng công nghệ phổ biến. Ứng dụng này hỗ trợ doanh nghiệp trong việc báo cáo thuế, ký kết các văn bản hợp đồng kinh doanh, hay thể hiện trên các tài liệu điện tử khác. Vì thế, một trong các thủ tục sau khi thành lập công ty chủ doanh nghiệp cần làm là đăng ký chữ ký điện tử. 

Thủ tục công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Đây là một thủ tục cho doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện theo luật thành lập doanh nghiệp. Thủ tục sau khi thành lập công ty mà doanh nghiệp cần tiến hành là công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp tại Cổng thông tin quốc gia. Thời hạn thực hiện việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là trong phạm vi 30 ngày từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký. 

Đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp 

Tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp là yếu tố khác quan trọng không thể thiếu khi triển khai quá trình kinh doanh. Tài khoản ngân hàng đứng tên doanh nghiệp sẽ được sử dụng khi nộp thuế điện tử, nhận thanh toán từ đối tác, khách hàng và tiến hành các giao dịch khác.

Doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế trực tuyến

Sau khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp cần đăng nhập vào hệ thống thuế điện tử với tài khoản được cấp bởi cơ quan thuế. Từ đó, doanh nghiệp thực hiện đăng ký các tờ khai thuế theo quy định thành lập doanh nghiệp.

Nộp tờ khai thuế và nộp thuế môn bài

Một trong các thủ tục sau khi thành lập công ty doanh nghiệp cần làm là nộp tờ khai và thuế môn bài. Mức lệ phí môn bài hằng năm doanh nghiệp cần nộp được cơ quan nhà nước quy định như sau:

 • Mức thuế môn bài doanh nghiệp cần đóng hằng năm là 3 triệu đồng với doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở lên.
 • Mức thuế môn bài doanh nghiệp cần đóng hằng năm là 2 triệu đồng với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ.
 • Mức thuế môn bài mà văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh cần đóng hằng năm là 1 triệu đồng.

Đăng ký phương pháp tính thuế Giá trị gia tăng và khai thuế ban đầu 

Một thủ tục sau khi thành lập công ty doanh nghiệp cần làm là đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng và khai thuế ban đầu. Thủ tục này cần được thực hiện trong thời hạn quy định đối với cơ quan thuế.

Đăng ký và thông báo đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử 

Doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục mua, đặt in, tự in hóa đơn theo quy định cụ thể tại thông tư số 39/2014/TT-BTC. Kể từ ngày 1/9/2014, các doanh nghiệp được phép đặt in hóa đơn giá trị gia tăng và đăng ký phương pháp khấu trừ khi tính thuế GTGT.

Hoàn tất các điều kiện cần đáp ứng đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu doanh nghiệp đăng ký các ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp cần hoàn tất đầy đủ các điều kiện theo luật thành lập doanh nghiệp. Các điều kiện cụ thể cần đáp ứng tùy theo từng ngành nghề. Bao gồm văn bằng, chứng chỉ hành nghề, giấy phép kinh doanh của các cơ quan chuyên trách,…

Những câu hỏi thường gặp về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Cơ quan chức năng nào có chức năng tiếp nhận và xử lý hồ sơ thủ tục đăng ký doanh nghiệp?

Chủ thể kinh doanh nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đó là Phòng đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở công ty.

Những thủ tục sau khi thành lập công ty doanh nghiệp cần tiến hành trước khi triển khai hoạt động kinh doanh là gì?

Các thủ tục sau khi thành lập công ty mà doanh nghiệp cần triển khai trước khi tiến hành kinh doanh như sau:

 • Làm và treo bảng hiệu công ty theo luật thành lập doanh nghiệp
 • Đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp
 • Thủ tục công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng đứng tên doanh nghiệp
 • Thực hiện việc đăng ký kê khai thuế hình thức trực tuyến
 • Thực hiện tờ khai thuế và nộp thuế môn bài
 • Đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng và khai thuế ban đầu
 • Đăng ký và thông báo đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử 
 • Hoàn tất đáp ứng điều kiện cần thiết đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Mức thuế môn bài hằng năm doanh nghiệp cần phải đóng là bao nhiêu?

Một trong các thủ tục sau khi thành lập công ty doanh nghiệp cần làm là nộp tờ khai và thuế môn bài. Mức lệ phí môn bài hằng năm doanh nghiệp cần nộp được cơ quan nhà nước quy định như sau:

 • Mức thuế môn bài doanh nghiệp cần đóng hằng năm là 3 triệu đồng với doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở lên.
 • Mức thuế môn bài doanh nghiệp cần đóng hằng năm là 2 triệu đồng với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ.
 • Mức thuế môn bài mà văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh cần đóng hằng năm là 1 triệu đồng.

Quang Minh cung cấp Dịch vụ làm thủ tục thành lập công ty 

Với thông tin trên đây, Quang Minh gửi đến bạn đọc về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, cách đăng ký thành lập công ty và các bước thành lập công ty. Qua bài viết về các thủ tục thành lập doanh nghiệp, hy vọng bạn đã có các tham khảo hữu ích về thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Nếu bạn còn băn khoăn thành lập công ty cần những gì và quy trình thành lập công ty, đừng ngại liên hệ Quang Minh nhé!

Tư vấn Luật Quang Minh tự tin là đơn vị cung cấp thông tin pháp lý chuyên nghiệp hàng đầu. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực, Quang Minh luôn đồng hành và hỗ trợ cùng doanh nghiệp trong việc hướng dẫn thành lập công ty. Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ tư vấn các thủ tục thành lập công ty mới, thủ tục sáp nhập công ty, xin giấy phép kinh doanh,…

Hãy liên hệ ngay với Quang Minh qua hotline 0932 068 886 – 096 3839 005 khi bạn cần được tư vấn quy trình thành lập công ty và các dịch vụ liên quan.