QUANG MINH

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Dịch vụ thành lập công ty

Công ty Quang Minh hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty uy tín tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

Bạn muốn tìm hiểu thủ tục thành lập công ty cổ phần gồm những bước nào? Hãy liên hệ với Quang Minh qua 0932 068 886 để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng nhé. 

Để bắt đầu quá trình kinh doanh, việc đăng ký thành lập công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên cần thực hiện. Chúng ta cần tìm hiểu các thủ tục thành lập công ty cổ phần để tiến hành nhanh chóng và hiệu quả. Việc này giúp tránh hao tốn thời gian và gặp phải những rắc rối không đáng trong quá trình thực hiện.

Trong bài viết này, công ty Quang Minh chia sẻ kinh nghiệm tư vấn thủ tục thành lập công ty cổ phần. Nếu cần được tư vấn, bạn đừng ngần ngại liên hệ để nhận được dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói nhé!

Thủ tục thành lập công ty cổ phần
Thủ tục thành lập công ty cổ phần

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT

Nền tảng pháp lý về thành lập công ty cổ phần 

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được lựa chọn phổ biến tại Việt Nam. Từ nhu cầu phát triển kinh doanh cần có sự huy động nhiều nguồn vốn. Với lợi thế độc đáo là quyền phát hành cổ phiếu và huy động góp vốn trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư kinh doanh được chia sẻ rủi ro và tạo lợi nhuận cao hơn. 

Cơ sở pháp lý liên quan đến thành lập công ty cổ phần được thể hiện trong các văn bản pháp luật như sau:

 • Luật doanh nghiệp 2020 về thành lập công ty cổ phần quy định tại Điều 17 đến Điều 45 của Chương 2.
 • Nghị định số 1/2021/NĐ-CP quy định các nội dung về đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông tư số 1/2021/TT-BKHĐT đưa ra các hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Các văn bản luật này là những nền tảng pháp lý quan trọng về việc thành lập công ty cổ phần. Trong đó, nội dung quy định về quyền thành lập, mua bán cổ phần, thực hiện huy động góp vốn, phần vốn góp,… Các quy định cũng xoay quanh thủ tục đăng ký công ty, giấy chứng nhận, quản lý công ty, thay đổi nội dung đăng ký, chi nhánh và văn phòng đại diện,…

Một số điều kiện thành lập công ty cổ phần cần đáp ứng

Những điều kiện thành lập công ty cổ phần mà doanh nghiệp cần đáp ứng để thực hiện thủ tục mở công ty được quy định tại các điều khoản của Luật Doanh nghiệp 2020. Dưới đây là một số điều kiện thành lập công ty cổ phần cần đáp ứng: 

Điều kiện liên quan đến đặt tên công ty cổ phần

Việc đặt tên công ty là quyền lợi của chủ thể đăng ký doanh nghiệp nhưng cần đáp ứng theo quy định về điều kiện thành lập công ty cổ phần. Trong đó, quy định tên được đặt cho công ty cổ phần phải là tên riêng biệt, duy nhất, không được phép trùng giống với các tên khác đã đăng ký. 

Hãy liên hệ Quang Minh khi cần hỗ trợ tra cứu và tư vấn việc đặt tên công ty cổ phần sao cho hợp lệ. 

Quy định điều kiện đăng ký trụ sở đặt công ty

Đăng ký địa chỉ làm trụ sở công ty cổ phần cũng được quy định cụ thể. Trong đó, địa chỉ này cần phải là địa chỉ rõ ràng và cụ thể, thuộc lãnh thổ Việt Nam. Trụ sở công ty không được lấy địa chỉ là nhà tập thể hay chung cư có chức năng để ở. Như vậy, địa chỉ đặt trụ sở công ty cũng là một trong các điều kiện thành lập công ty cổ phần doanh nghiệp cần tuân thủ. 

Quy định liên quan đến việc vốn góp công ty cổ phần

Vốn điều lệ là một trong các yếu tố quan trọng khi đăng ký doanh nghiệp, đặc biệt là công ty cổ phần. Vốn điều lệ liên quan đến các quyền lợi và nghĩa vụ về tài sản của các cổ đông đồng sáng lập công ty. Bên cạnh đó, vốn điều lệ cũng có liên quan đến mức thuế môn bài mà công ty cần phải nộp hàng năm. Theo quy định, cổ đông có trách nhiệm góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày từ ngày được cấp giấy chứng nhận. 

Bên cạnh vốn điều lệ, chủ thể kinh doanh cũng cần lưu ý đến vốn pháp định. Đây là mức vốn ít nhất công ty cổ phần phải đăng ký để thành lập đối với những ngành nghề cụ thể theo quy định. 

Khi đăng ký dịch vụ thành lập công ty tại Tư vấn Quang Minh, khách hàng sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về điều kiện thành lập công ty cổ phần. Trong đó, chuyên viên sẽ tư vấn chi tiết các quy định về vốn pháp định đối với từng ngành nghề cụ thể.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần về cổ đông 

Theo quy định về thủ tục mở công ty cổ phần, số lượng cổ đông đăng ký ít nhất là 03 và không giới hạn con số tối đa. Trong đó, các cổ đông cùng sáng lập công ty cổ phần phải đăng ký mua cùng nhau ít nhất 20% tổng số cổ phần phổ thông được chào bán.

Công ty cổ phần mới thành lập cũng cần xác định Hội đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Ban kiểm soát. Công ty cổ phần có ít hơn 11 cổ đông và sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần thì không cần phải thành lập ban kiểm soát.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Khi làm thủ tục mở công ty cổ phần, chủ thể đăng ký cần xác định ngành nghề kinh doanh theo hệ thống mã ngành nghề kinh tế quốc dân tại Việt Nam. Trong đó, lưu ý đáp ứng các điều kiện khi đăng ký ngành nghề có điều kiện để triển khai kinh doanh hợp pháp. 

Với dịch vụ thành lập công ty, Quang Minh sẽ tư vấn cho khách hàng cách cụ thể về các điều kiện cần đáp ứng đối với mỗi ngành nghề. Khách hàng chỉ cần cung cấp lĩnh vực muốn triển khai hoạt động, Quang Minh sẽ tư vấn điều kiện và áp mã ngành phù hợp.

Hồ sơ dùng để thành lập công ty cổ phần

Bạn cần tạo một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ hợp lệ, đầy đủ và chính xác theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Hồ sơ dùng để thành lập công ty cổ phần bao gồm:

 • Giấy đề nghị để đăng ký thành lập công ty cổ phần theo mẫu.
 • Bản điều lệ của công ty cổ phần bạn muốn thành lập.
 • Liệt kê đầy đủ thành viên cổ đông đồng sáng lập. Bạn cần trình bày liệt kê này theo mẫu Phụ lục I-7 Thông tư 01/2021TT-BKHĐT. 
 • Bên cạnh đó, nộp kèm với giấy tờ chứng thực cá nhân của những cổ đông đã liệt kê ở phụ lục trên.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay đăng ký kinh doanh đối với tổ chức.
 • Các giấy tờ chứng thực cá nhân và quyết định uỷ quyền của Người đại diện tổ chức.
 • Văn bản quyết định góp vốn của các cổ đông.

Nếu bạn lựa chọn dịch vụ thành lập công ty tại Quang Minh, việc chuẩn bị tất cả những thông tin trên sẽ được chúng tôi hỗ trợ kỹ lưỡng. Trong trường hợp này, chúng ta cần có giấy ủy quyền cho Công ty Quang Minh thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần theo quy định pháp luật

Để thành lập công ty cổ phần, chúng ta cần thực hiện những thủ tục nào? Làm thế nào để quá trình thực hiện thủ tục diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và chính xác? Sau đây Quang Minh sẽ chia sẻ các bước thành lập công ty cổ phần. Hy vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ bạn khởi đầu ước mơ kinh doanh thật suôn sẻ.

Bước 1: Phác thảo những thông tin nền tảng cho việc thành lập công ty

Đối với công ty cổ phần, người chủ sở hữu cùng các thành viên đồng sáng lập cần phác thảo đầy đủ các thông tin cần thiết để thành lập công ty. Cụ thể như:

 • Lên ý tưởng về tên công ty muốn thành lập 
 • Xác định số vốn điều lệ của công ty là bao nhiêu
 • Thành viên cùng góp vốn thành lập công ty là bao nhiêu và gồm những ai
 • Phác thảo điều lệ công ty gồm những nội dung nào
 • Công ty sẽ hoạt động với lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh nào
 • Tất cả những giấy tờ cá nhân liên quan đến thành viên góp vốn.
 • Và những điều cần thiết khác.

Bạn càng hình dung và chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc khởi sự kinh doanh, việc thành lập công ty và quá trình kinh doanh càng chủ động. 

Bước 2: Tạo một bộ hồ sơ thành lập công ty cách đầy đủ và chuẩn xác

Ở bước 1, dường như bạn đã chuẩn bị xong thông tin cần thiết về công ty mà bạn muốn gầy dựng. Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu những hành động để bắt tay vào việc khởi sự kinh doanh nhé. Bạn cần tạo một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ hợp lệ, đầy đủ và chính xác theo yêu cầu của cơ quan chức năng. 

Nếu bạn lựa chọn dịch vụ thành lập công ty tại Quang Minh, việc chuẩn bị tất cả những thông tin trên sẽ được chúng tôi hỗ trợ kỹ lưỡng. Trong trường hợp này, chúng ta cần có giấy ủy quyền cho Công ty Quang Minh thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần.

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ bằng một trong hai cách sau:

 • Cách 1: Bạn đến trực tiếp Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư – nơi bạn đặt làm trụ sở chính của công ty. Tại đây, bạn hãy nộp hồ sơ đăng ký công ty cổ phần. Lệ phí giải quyết: 50.000 đồng/lần nếu bạn nộp hồ sơ trực tiếp. 
 • Cách 2: Bạn có thể nộp hồ sơ online. Bằng cách truy cập vào Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thông qua website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Đối với hồ sơ đăng ký online, bạn không cần đóng lệ phí.

Bước 4: Chờ nhận giấy chứng nhận đăng ký từ cơ quan có thẩm quyền

Trong vòng ba ngày làm việc, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được cấp cho bạn. Với điều kiện là hồ sơ đã nộp đầy đủ và chính xác.

Trong trường hợp hồ sơ của bạn có vấn đề sai sót hoặc cần bổ sung, bạn sẽ nhận được văn bản từ cơ quan chức năng. Dựa vào đó, bạn sẽ thực hiện chỉnh sửa hoặc bổ sung hồ sơ theo văn bản đề nghị. Sau đó, bạn nộp hồ sơ trở lại và sẽ được cấp giấy khi hồ sơ hoàn tất quy định.

Bước 5: Công bố thông tin và thực hiện các việc sau khi thành lập doanh nghiệp

Công ty cổ phần khi nhận được chứng nhận đăng ký thành lập cần thông báo thông tin về công ty. Sau đó, thực hiện những công việc cần thiết sau khi thành lập. Bao gồm:

 • Khắc dấu cho công ty và sử dụng con dấu chính thức sau đó.
 • Các thành viên, cổ đông tiến hành đóng góp vốn như đã cam kết.
 • Để vận hành, chủ sở hữu mở tài khoản ngân hàng cho công ty.
 • Đăng ký chữ ký số để tiến hành báo cáo và nộp thuế qua cổng điện tử.
 • Làm và treo biển công ty ở trụ sở công ty.
 • Yêu cầu được phép phát hành hóa đơn điện tử

Có nên thành lập công ty cổ phần?

Khi cân nhắc thành lập doanh nghiệp, các nhà đầu tư thường phải tìm hiểu các loại hình doanh nghiệp. Từ đó, lựa chọn đăng ký loại hình phù hợp với nhu cầu và mục đích kinh doanh. Vậy có nên thành lập công ty cổ phần hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng điểm qua một số thông tin cơ bản trước khi cân nhắc thủ tục đăng ký công ty cổ phần.

 • Đặc trưng của loại hình công ty cổ phần là có sự tham gia góp vốn của ít nhất 3 cổ đông và không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.
 • Chỉ có doanh nghiệp cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu. Đây là lợi thế đặc trưng của công ty cổ phần so với các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Các thành viên của công ty cổ phần có quyền chuyển nhượng hoặc bán cho người khác phần vốn của mình.
 • Doanh nghiệp cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ lúc doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cơ quan nhà nước cấp.

Tìm hiểu những ưu và nhược điểm đặc trưng của công ty cổ phần

Ưu điểm nổi bật của công ty cổ phần 

 • Các cổ đông của công ty cổ phần có trách nhiệm hữu hạn, nghĩa là chỉ phải chịu trách nhiệm về nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong khả năng phần vốn đã góp.
 • Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được phép hoạt động rất rộng với đa dạng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.
 • Đây là loại hình doanh nghiệp có khả năng tạo điều kiện cho nhiều người góp vốn vào thành lập và phát triển công ty.
 • Doanh nghiệp có lợi thế trong việc huy động vốn cổ phần rất cao thông qua quá trình phát hành cổ phiếu. 
 • Việc chuyển nhượng cổ phần của doanh nghiệp hiện nay rất dễ dàng. Vì thế, đối tượng tham gia góp vốn rất rộng, có thể là công nhân viên của công ty phần.

Nhược điểm của công ty cổ phần

 • Do công ty cổ phần có thể mở rộng với số lượng cổ đông nhiều nên việc quản lý, điều hành doanh nghiệp khá phức tạp. Các cổ đông có thể là những người không quen biết nhau nên rất dễ xảy ra tình trạng đối kháng về lợi ích.
 • Cổ đông sẽ không được ghi tên trên hệ thống khi mới mua lại của cổ phần chuyển nhượng nhưng được ghi vào sổ sách nội bộ của công ty.
 • Một số ngành nghề theo quy định không được quyền đăng ký loại hình công ty cổ phần. Đó có thể là ngành dịch vụ kiểm toán, dịch vụ kế toán, hay luật.

Quy trình thành lập công ty cổ phần cần những thông tin gì?

Một số các tài liệu và thông tin bạn cần chuẩn bị để đăng ký thủ tục thành lập công ty cổ phần như sau:

 • Giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ như CMND, thẻ CCCD hoặc hộ chiếu của tất cả các cổ đông góp vốn.
 • Đối với cổ đông là tổ chức, thì cần giấy đăng ký kinh doanh, văn bản quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay văn bản pháp lý tương đương. Đồng thời, tổ chức tham gia góp vốn cần có giấy uỷ quyền của tổ chức cho cá nhân đại diện, cùng với giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện.
 • Văn bản chứng minh quyền sử dụng trụ sở chính như xác nhận hợp đồng thuê mướn địa điểm hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu.
 • Những thông tin cơ bản và cần thiết liên quan đến thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần. Bao gồm: tên công ty hợp lệ, địa chỉ theo quy định để đăng ký làm trụ sở chính, vốn điều lệ công ty, ngành nghề kinh doanh và các điều kiện kèm theo, danh sách các cổ đông,…

Một số câu hỏi liên quan đến đăng ký thành lập công ty cổ phần

Loại hình công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được lựa chọn phổ biến tại Việt Nam. Từ nhu cầu phát triển kinh doanh cần có sự huy động nhiều nguồn vốn. Với lợi thế độc đáo là quyền phát hành cổ phiếu và huy động góp vốn trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư kinh doanh được chia sẻ rủi ro và tạo lợi nhuận cao hơn. 

Cổ đông công ty cổ phần có bị hạn chế số lượng tối đa tham gia góp vốn không?

Không. Luật doanh nghiệp ban hành năm 2020 quy định số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa cổ đông góp vốn đăng ký thành lập công ty cổ phần.

Có nên thành lập công ty cổ phần hay không?

Khi cân nhắc thành lập doanh nghiệp, các nhà đầu tư thường phải tìm hiểu các loại hình doanh nghiệp. Từ đó, lựa chọn đăng ký loại hình phù hợp với nhu cầu và mục đích kinh doanh. Vậy có nên thành lập công ty cổ phần hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng điểm qua một số thông tin cơ bản trước khi cân nhắc thủ tục đăng ký công ty cổ phần.

 • Đặc trưng của loại hình công ty cổ phần là có sự tham gia góp vốn của ít nhất 3 cổ đông và không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.
 • Chỉ có doanh nghiệp cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu. Đây là lợi thế đặc trưng của công ty cổ phần so với các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Các thành viên của công ty cổ phần có quyền chuyển nhượng hoặc bán cho người khác phần vốn của mình.
 • Doanh nghiệp cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ lúc doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cơ quan nhà nước cấp.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần tại công ty Quang Minh

Công ty cổ phần là loại hình công ty thu hút khả năng góp vốn của nhiều thành viên. Vì thế, thủ tục thành lập công ty cổ phần tương đối phức tạp hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác. Nếu bạn đang loay hoay trong việc thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần, Quang Minh sẽ hỗ trợ bạn nhé. 

Tư vấn cụ thể và chuẩn xác thủ tục thành lập công ty cổ phần

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn từng bước một trong quy trình thành lập công ty. Bạn sẽ được tư vấn những gì cần chuẩn bị. Thông tin và hồ sơ đầy đủ và chuẩn xác,không thừa và không thiếu. Quang Minh thiết kế và thực hiện quy trình thủ tục tinh gọn nhất có thể.

Dịch vụ thành lập công ty nhanh chóng và chuyên nghiệp

Đây là tiêu chí làm việc của Quang Minh. Quá trình tư vấn rõ ràng và chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết không lan man, giúp quý khách tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Hiệu quả công việc là điều chúng tôi đặt làm ưu tiên hàng đầu khi hỗ trợ khách hàng.

Đồng hành và theo sát tiến trình thành lập công ty

Chúng tôi cam kết đồng hành cùng khách hàng từ khi bắt đầu đến lúc hoàn thành. Quá trình thực hiện sẽ được theo dõi sát sao. Khi có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Quang Minh được đơn giản và cụ thể hoá. Chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được Dịch vụ thành lập công ty tại hcm với sự hỗ trợ chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

Thành lập Công ty Bình Phước – Quang Minh 
Địa chỉ: 26 Hà Huy Tập, Tân Phú, Đồng Xoài, Bình Phước
Email: [email protected]
Hotline: 0932 068 886
Website: https://thanhlapcongtybinhphuoc.com/