QUANG MINH

Thành lập công ty TNHH – Tất tần tật những điều bạn cần biết

Dịch vụ thành lập công ty

Công ty Quang Minh hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty uy tín tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

Dịch vụ thành lập công ty TNHH tại Quang Minh sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ và chi tiết thủ tục thành lập công ty TNHH mới nhất. Chúng tôi cam kết quy trình thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và chi phí hợp lý.

Bạn có nhu cầu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn? Cần chuẩn bị gì để thành lập công ty? Hồ sơ và thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH ra sao? Quang Minh sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn trong bài viết này.

Thành lập công ty TNHH

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT

Điều kiện thành lập công ty TNHH

Mỗi loại hình công ty đều yêu cầu những điều kiện cụ thể để có thể thành lập. Đối với công ty TNHH, chủ sở hữu và thành viên cũng cần đáp ứng các điều kiện chung nhất định. Cụ thể, các cá nhân và tổ chức Việt Nam, cá nhân nước ngoài có quyền thành lập công ty TNHH tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về chủ sở hữu khi thành lập công ty TNHH

Ngoại từ các tổ chức và cá nhân sau thì không được quyền thành lập công ty TNHH bao gồm:

 • Các cơ quan nhà nước và đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước để thành lập công ty. Đồng thời, thực hiện việc kinh doanh với mục đích đem lại lợi nhuận riêng cho đơn vị của mình.
 • Cá nhân là cán bộ, công nhân viên chức theo quy định của luật về cán bộ, công chức nhà nước.
 • Các cá nhân là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, quân nhân hiện công tác tại các đơn vị thuộc quân đội nhân dân Việt Nam và các cơ quan thuộc Công an nhân dân.
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý trong các công ty TNHH 100% vốn sở hữu của nhà nước. Trừ các cá nhân được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần góp vốn của nhà nước tại công ty TNHH khác.
 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi nhân sự.
 • Người đang thi hành án tù hoặc đang bị tòa án cấm hành nghề kinh doanh.

Đặt tên cho công ty TNHH

Đặt tên công ty tưởng chừng là việc vô cùng đơn giản. Tuy vậy, việc này không chỉ tuỳ thuộc vào lựa chọn của chủ sở hữu. Tên công ty cần tuân thủ theo những yêu cầu của quy định pháp luật. Vì thế, chúng ta cần lưu ý để tránh những sai sót không đáng có. 

 • Tên công ty TNHH phải bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Nghĩa là “công ty TNHH” + tên riêng mà chủ sở hữu dự định đặt cho công ty. Chẳng hạn, công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Công. 
 • Khi lựa chọn tên riêng để đặt cho công ty, cần chọn tên độc đáo. Nghĩa là không được trùng giống hay không tạo sự nhầm lẫn với các tên công ty đã đăng ký trước.

Địa chỉ đặt trụ sở chính 

Khi làm hồ sơ thành lập công ty, bạn cần xác định địa điểm làm trụ sở công ty. Đây là nơi thực hiện các giao dịch và hoạt động kinh doanh. Trụ sở thành lập công ty TNHH cần thoả mãn những yêu cầu: 

 • Địa chỉ này cần được xác định cụ thể. Bao gồm số nhà, đường, hẻm, phường, quận, thành phố. Cần có số điện thoại liên hệ.
 • Trụ sở công ty không được đặt tại các chung cư, căn hộ, các tòa nhà chỉ có chức năng là nhà ở.

Xác định ngành nghề kinh doanh 

Theo quy định pháp luật, doanh nghiệp được quyền kinh doanh tất cả các ngành nghề mà luật pháp không cấm.

Các ngành nghề kinh doanh có thể được chia làm 2 loại. Bao gồm ngành nghề kinh doanh không điều kiện và ngành nghề kinh doanh có điều kiện. 

Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện cụ thể của ngành nghề đã đăng ký. Chẳng hạn, điều kiện liên quan đến số vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề,… Những điều kiện này cần thiết để đảm bảo khả năng duy trì việc kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động.

Vốn điều lệ 

Mỗi doanh nghiệp cần đăng ký một số vốn điều lệ nhất định khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH. Đây là điều kiện cần thiết và quan trọng để tiến hành hoạt động kinh doanh. Số vốn này cũng được xem là cơ sở để thanh toán những khoản nợ của công ty sau này. 

Vì thế, doanh nghiệp cần cân nhắc trong việc đăng ký số vốn điều lệ thế nào cho phù hợp. Dựa vào quy mô công ty, khả năng tài chính và hoạt động kinh doanh của công ty. 

thủ tục đăng ký thành lập công ty tnhh

Quy trình và thủ tục thành lập công ty TNHH 

Bước 1: Hướng dẫn soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH

Hồ sơ bao gồm những giấy tờ cần thiết để thành lập công ty TNHH. Đây là bước vô cùng quan trọng để tiến hành thủ tục thành lập công ty TNHH nhanh chóng. Khi chuẩn bị hồ sơ, bạn cần đảm bảo đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu. Đồng thời, các thông tin trong các văn bản cần được điền chính xác. 

Đối với hồ sơ thành lập công ty TNHH, doanh nghiệp cần chuẩn bị:

 • Trước tiên là giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH theo mẫu quy định.
 • Tiếp đến là bản điều lệ của công ty TNHH.
 • Danh sách liệt kê các thành viên của công ty (nếu đó là công ty TNHH 2 thành viên).
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân hợp lệ của người đại diện pháp luật. Nếu là công ty TNHH 2 thành viên, thì cần bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên góp vốn. Giấy tờ cá nhân ở đây có thể là CMND, hộ chiếu hoặc căn cước công dân.

Trường hợp thành viên là tổ chức thì cần phải thêm các giấy tờ sau:

 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện công ty trước pháp luật.
 • Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Và các tài liệu liên quan khác. Các văn bản này đều là bản sao hợp lệ.
 • Văn bản uỷ quyền cho người đại diện của tổ chức. Cùng với bản sao hợp lệ giấy tờ cá nhân của người đại diện tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện việc nộp hồ sơ thành lập công ty. (nếu không phải là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp đi nộp hồ sơ).
 • Bản sao công chứng còn hiệu lực về giấy tờ cá nhân của các thành viên, đại diện pháp luật. Và người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH tại cơ quan chức năng cấp phép

Việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH một thành viên và hồ sơ thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, thủ tục thực hiện thì giống nhau. Sau khi chuẩn bị hồ sơ, chúng ta tiến hành nộp hồ sơ làm thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH thông qua những cách sau:

 • Một là chủ thể kinh doanh nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký Kinh doanh.
 • Hai là đăng ký dịch vụ thành lập công ty TNHH tại Quang Minh. Với giấy ủy quyền, Quang Minh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH từ 2 đến dưới 50 thành viên, hoặc thành lập công ty TNHH 1 thành viên.
 • Ba là chủ thể kinh doanh có thể thực hiện việc nộp hồ sơ trực tuyến bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số.

Bước 3: Hồ sơ thành lập công ty TNHH được xem xét và thẩm định 

Sau khi hồ sơ được nộp, đây là bước tiếp theo trong quy trình thành lập công ty TNHH. Trong đó, cơ quan chức năng là Phòng Đăng ký Kinh doanh sẽ xem xét và xử lý hồ sơ. Hồ sơ sẽ được thẩm định trong thời gian khoảng 3 ngày làm việc nếu như hồ sơ đăng ký được xác định là hợp lệ.

Bước 4: Nhận được kết quả đăng ký doanh nghiệp tại phòng Đăng ký Kinh doanh

Nếu hồ sơ được xác định là đạt tiêu chuẩn cấp phép, cơ quan Đăng ký Kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp mới. Nếu hồ sơ được xác định là chưa hợp lệ hoặc thiếu sót, cơ quan chức năng sẽ có thông báo hướng dẫn điều chỉnh hoặc sửa đổi hồ sơ cho phù hợp.

Bước 5: Doanh nghiệp thực hiện thủ tục khắc dấu tròn cho công ty

Sau khi nhận được kết quả là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ thể đăng ký kinh doanh cần tiến hành thủ tục khắc dấu tròn. Người này hoặc người đại diện mang một bản sao giấy chứng nhận đến cơ sở khắc dấu. Mỗi công ty TNHH sẽ được quyền khắc một con dấu riêng của công ty với đầy đủ thông tin liên quan. Để tiếp nhận con dấu, chủ thể kinh doanh hoặc người được ủy quyền mang theo bản gốc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến lấy con dấu.

Nếu khách hàng đăng ký dịch vụ thành lập công ty tại Quang Minh, chuyên viên của công ty sẽ tiến hành khắc dấu pháp nhân cho doanh nghiệp. Thời gian thực hiện là trong vòng 01 ngày sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

thủ tục đăng ký kinh doanh công ty tnhh

Hướng dẫn quy trình đăng ký thành lập công ty trực tuyến

Với việc ứng dụng công nghệ, các cá nhân hay tổ chức có thể thực hiện đăng ký doanh nghiệp trực tuyến để thuận tiện. Quy trình đăng ký mở công ty TNHH tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp được tiến hành như sau:

Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký công cộng

Trước tiên, chủ thể đăng ký kinh doanh tiến hành tạo một tài khoản đăng ký kinh doanh tại cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. Trong đó, tài khoản đăng ký doanh nghiệp có thể là tài khoản kinh doanh hoặc tài khoản chữ ký công cộng.

Bước 2: Thực hiện đăng ký mở công ty TNHH trực tuyến 

Sau khi tạo tài khoản thành công, chủ thể kinh doanh sẽ đăng nhập vào trang Cổng thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, tiến hành chọn mục thành lập doanh nghiệp mới và thực hiện theo các hướng dẫn chi tiết. Lưu ý là việc đăng ký mở công ty yêu cầu nhập thông tin cách chính xác, đầy đủ và xác nhận hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Tiến hành nộp lệ phí đăng ký theo quy định

Sau khi hoàn tất việc nhập thông tin theo yêu cầu của hồ sơ qua mạng, doanh nghiệp cần nộp lệ phí thanh toán đăng ký bằng tài khoản ngân hàng. Sau khi nộp lệ phí thành công, doanh nghiệp sẽ nhận được từ cơ quan quản lý giấy biên nhận.

Bước 4: Chờ nhận giấy phép đăng ký thành lập công ty TNHH

Hồ sơ đăng ký trực tuyến sẽ gửi về Phòng Đăng ký Kinh doanh có thẩm quyền tiếp nhận giải quyết. Nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ thì sẽ có thông báo bằng văn bản gửi đến doanh nghiệp. Theo ngày hẹn trên biên nhận thông báo, doanh nghiệp in hồ sơ đăng ký doanh nghiệp file giấy hợp lệ để xác thực tại Phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch – Đầu tư để được cấp giấy chứng nhận.

Các thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập công ty TNHH 

Bước 1: Mở tài khoản ngân hàng cho công ty TNHH

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH, chủ doanh nghiệp cần tiến hành mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp. Đây là việc cần thiết để thực hiện các giao dịch làm ăn kinh doanh, đóng thuế và các thủ tục đối với cơ quan nhà nước.

Bước 2: Chủ doanh nghiệp đăng ký chữ ký số 

Một trong những thủ tục sau khi thành lập công ty TNHH doanh nghiệp cần thực hiện là đăng ký chữ ký số hay chữ ký công cộng. Thủ tục rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Với chữ ký số, doanh nghiệp có thể tiến hành ký các văn bản và giao dịch trực tuyến hay đăng ký nộp thuế điện tử.

Bước 3: Nộp tờ khai thuế và thực hiện trách nhiệm nộp thuế đầy đủ

Trước ngày 30 tháng 01, công ty TNHH mới được thành lập cần thực hiện nhiệm vụ kê khai lệ phí môn bài theo đúng quy định và nộp tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Bước 4: Làm biển hiệu và treo tại trụ sở công ty TNHH

Việc làm biển hiệu và phải treo biển công ty TNHH tại trụ sở là quy định bắt buộc theo luật doanh nghiệp. Trong đó, biển hiệu gồm đầy đủ các nội dung: Tên riêng công ty TNHH, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, email của công ty.

Thủ tục thành lập công ty tnhh

Một số câu hỏi thường gặp về thành lập công ty TNHH

Những điều kiện thành lập công ty TNHH cần đáp ứng là gì?

Nhà đầu tư và các thành viên sáng lập cần đáp ứng các điều kiện thành lập công ty TNHH để có thể mở công ty. Đó là các điều kiện liên quan đến chủ thể thành lập, tên công ty, số vốn điều lệ, ngành nghề, và các quy định khác. Nếu bạn băn khoăn các thông tin cụ thể về điều kiện thành lập công ty TNHH, hãy liên hệ với Quang Minh nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ chi tiết những thủ tục thành lập công ty TNHH.

Công ty TNHH là gì?

TNHH là cụm từ viết tắt của Công ty trách nhiệm hữu hạn. Đây là loại hình doanh nghiệp không có gì xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ công ty trách nhiệm hữu hạn là gì. Vì thế, trước khi xem xét hồ sơ và thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH, chúng ta hãy cùng tìm hiểu công ty TNHH là gì nhé!

Thuật ngữ công ty TNHH được sử dụng để chỉ loại hình công ty do một hay nhiều cá nhân, tổ chức (số lượng không quá 50) tham gia góp vốn thành lập. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty TNHH chính thức được công nhận tư cách pháp nhân. Trong đó, cần phân biệt công ty TNHH gồm công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 

Đặc điểm phân biệt giữa công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên?

Để phân biệt giữa công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên chúng ta cần hiểu về đặc trưng của 2 loại hình công ty này.

 • Công ty TNHH 1 thành viên là mô hình công ty do một cá nhân hay một tổ chức làm chủ sở hữu. Cá nhân/ tổ chức này sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ về tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ đã đăng ký. Công ty TNHH 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phần.
 • Công ty TNHH 2 thành viên là mô hình doanh nghiệp có số lượng thành viên từ 2 cá nhân hoặc tổ chức trở lên. Số lượng thành viên tối đa là 50 người. Các thành viên của công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong khoản vốn mình đóng góp. Khoản vốn của các thành viên chỉ được phép chuyển nhượng cho người khác theo quy định pháp luật. Công ty TNHH 2 thành viên cũng không có quyền phát hành cổ phần.

Do đó, sự khác biệt cơ bản giữa công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 là số lượng thành viên góp vốn thành lập công ty. Công ty TNHH 1 thành viên chỉ gồm 1 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức góp vốn thành lập. Trong khi đó, công ty TNHH 2 thành viên có từ 2 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức trở lên tham gia góp vốn.

thủ tục đăng ký công ty tnhh

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty TNHH của Quang Minh

công ty Quang Minh trải qua hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý thành lập công ty. Chúng tôi đã cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty cho hàng ngàn doanh nhân khởi nghiệp. Với mong muốn hỗ trợ khách hàng thành lập công ty nhanh chóng và hiệu quả. Dịch vụ của chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn giúp khách hàng soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty đầy đủ. 
 • Hỗ trợ pháp lý tất cả các điều kiện cần thiết để thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH được thuận lợi. Chẳng hạn, việc đặt tên công ty, đăng ký vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh,…
 • Đại diện cho khách hàng tiến hành việc nộp hồ sơ. Chúng tôi thực hiện các thủ tục thành lập công ty TNHH tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Cập nhật tiến trình thực hiện liên quan đến hồ sơ khách hàng.
 • Giúp khách xử lý những vấn đề phát sinh liên quan đến việc thành lập công ty nếu có.
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty TNHH tại cơ quan nhà nước. Sau đó, kiểm tra thông tin và giao tận tay khách hàng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty TNHH Quang Minh muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết hữu ích để bạn tham khảo. 

Nếu bạn cần hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty tphcm, hãy liên hệ ngay với Quang Minh nhé. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và cung cấp dịch vụ nhanh chóng với mức chi phí trọn gói rẻ nhất hiện nay.

Thành lập Công ty Bình Phước – Quang Minh 
Địa chỉ: 26 Hà Huy Tập, Tân Phú, Đồng Xoài, Bình Phước
Email: [email protected]
Hotline: 0932 068 886
Website: https://thanhlapcongtybinhphuoc.com/